A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ vững “Sợi dây” liên kết cô – trò trong thời kỳ nghỉ phòng dịch COVID-19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, khi thực hiện giãn cách xã hội, lúc cô trò chỉ có thể nhìn nhau qua màn hình điện thoại, vi tính… thì việc cần làm lúc này chính là giữ vững “sợi dây” liên kết để làm sao tình cảm cô - trò vừa không bị hao hụt lại có thể bổ sung thêm nhiều món ăn tinh thần cho tuổi thơ các con trong thời gian xa cách.

Chúng ta – bố mẹ, cô và các con hãy cùng giữ vững “sợi dây” liên kết này nhé!

Tình cảm không gì thay thế…

Để mối liên hệ cô trò không bị đứt đoạn trong thời gian nghỉ phòng dịch, phương pháp học online - đang được triển khai mạnh mẽ tại tất cả các trường mầm non trong địa bàn Hà Nội nói chung và trường Mẫu giáo số 9 nói riêng.

Hàng ngày, chúng tôi – những “cô nuôi dạy trẻ” của trường Mẫu giáo số 9 vẫn tới trường, vẫn giảng bài, vẫn hướng dẫn các con với tâm thế hân hoan như thể chúng học sinh thân yêu vẫn đang ở đây, ngay trước mắt. Cũng như bao giáo viên khác thời Covid, chúng tôi tự làm giáo án và gửi bài về cho phụ huynh học sinh; sau khi hoàn thành bài tập như hướng dẫn, bố mẹ sẽ gửi lại cho chúng tôi những đoạn video, những hình ảnh thành phẩm do các con hoàn thiện. Đó là một quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng lại không dễ dàng đối với chúng tôi.

Khi soạn giáo án  hướng dẫn các con, vui vẻ là thế, nhưng sau khi đóng máy, thì nước mắt chỉ trực trào ra… Nhớ các con, nhớ những tiếng đùa vui thực sự, những tiếng hò reo, những ánh mắt lấp lánh biết nói, những tràng vỗ tay ủng hộ vô điều kiện…

Nhưng vì các con, phải cố gắng chứ! Dặn lòng đừng khóc. Có như thế mới có thế truyền cảm hứng vui vẻ, lạc quan, yêu đời cho các con… để các con được sống đúng lứa tuổi của mình.

Phải khi xa các con, chúng tôi mới hiểu thứ tình cảm này dù không phải ruột thịt nhưng cũng chẳng thể thay thế.

… cũng là trách nhiệm với thế hệ tương lai

Bên cạnh nỗi nhớ các con, thường trực trong tôi là nỗi lo liên quan đến việc sử dụng thường xuyên đồ công nghệ sẽ tạo nên một thế hệ trẻ “nghiện” máy tính và điện thoại mà không được rèn luyện kỹ năng sống và thể chất. Tôi vẫn cho rằng, điều đáng sợ nhất hiện nay là các con say đắm những phim hoạt hình giải trí không mang tính giáo dục trên mạng xã hội trong lúc bố mẹ cũng cắm cúi vào màn hình máy tính, điện thoại vì công việc, vì cơm áo gạo tiền.

Sợ các con bị lãng quên trong vô thức như thế, sợ các con hình thành thói quen ngồi ì trước màn hình TV, điện thoại, máy tính… tôi đã học tập, tìm tòi để cho ra những clip được dàn dựng với những công thức đơn giản nhất, nguyên liệu dễ tìm nhất gửi tới các con và phụ huynh. Phải làm sao để tăng tính tương tác giữa con và bố mẹ. Làm sao để đưa con rời tay khỏi bàn máy tính và rời mắt khỏi chiếc màn hình đen đặc bởi những nội dung vô bổ.

Link video: http://maugiaoso9-bd.edu.vn/thu-vien/video-clip/video-huong-dan-tre-hoat-dong-trong-thoi-ky-nghi-phong-dich-.html

Việc nhìn thấy cô trên màn hình vừa phần nào khiến bố mẹ yên tâm, vừa giúp các con cảm thấy quen thuộc cũng vừa để chúng ta đừng lãng quên nhau.

Rất nhiều clip, hình ảnh các con vui vẻ làm bếp như nặn bánh trôi bánh chay, gọt và tạo hình rau củ quả… đã được gửi đến cùng những lời cảm ơn từ phía phụ huynh học sinh. Những ánh mắt biết nói, nụ cười rạng rỡ của các con chính là nguồn động lực để chúng tôi và nhiều giáo viên khác tiếp tục nỗ lực thực hiện các bài giảng online mới.

Chúng ta dùng công nghệ làm cầu nối cho những điều bổ ích. Chúng ta dùng tình cảm chân thành để dẫn đường con trẻ và dùng nhiệt huyết của những người “thầy” để xây đắp tương lai cho các con.

Chúng tôi mong rằng tuổi thơ của các con sẽ tràn ngập những tiếng cười và những điều bổ ích!

Cảm ơn cuộc đời, cảm ơn trường Mẫu giáo số 9 đã cho chúng tôi được là một phần ký ức của tuổi thơ các con!

Khi dịch bệnh qua đi chúng ta lại gặp nhau các con nhé! Yêu và nhớ các con rất nhiều!

 

 

 

 

 


Tác giả: Hồng Hạnh - Biên tập: Văn phòng
Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 151
Hôm qua : 297
Tháng trước : 3.931