Kiến Thức

COVID-19: Có nên gội đầu khi bị nhiễm COVID-19?

“Bị COVID có gội đầu được không?” – Câu hỏi này xuất phát từ lo ngại về khả năng lây lan của virus qua tóc. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng ta cần hiểu rõ các biện pháp phòng ngừa và vệ sinh cá nhân để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu sự liên quan giữa gội đầu và COVID-19 để có sự lựa chọn hợp lý.”

Có nên gội đầu khi bị COVID-19? Tìm hiểu sự thật từ chuyên gia y tế

Theo thông tin trên mạng xã hội, có người cho rằng người mắc COVID-19 không nên tắm hay gội đầu vì việc này sẽ làm cơ thể yếu hơn và dễ bị COVID “quật” cho bệnh nặng. Hoặc có thông tin rằng tắm gội có thể dẫn đến cảm lạnh hoặc đột quỵ. Những luồng thông tin này đã gây hoang mang cho nhiều bệnh nhân COVID-19.

Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, COVID-19 theo quan điểm của y học cổ truyền là chứng “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”. Bệnh này là loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm và lây lan. Theo quan điểm Y học cổ truyền, vị trí gây bệnh của Covid-19 là ở các tổ chức như hô hấp và tiêu hoá, và nguyên nhân gây bệnh là các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp.

Về thông tin có được gội đầu khi bị COVID-19 hay không, TS. Hoàng chia sẻ rằng người bệnh nên lắng nghe cơ thể của mình. Khi cơ thể vẫn khỏe mạnh và bình thường, người bệnh vẫn có thể tắm và gội đầu. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc như dùng nước ấm, gội nhanh, và gội trong phòng kín gió. Có thể sử dụng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội.

Lưu ý không nên gội đầu vào thời điểm quá muộn và không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm có thể làm cho cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ của nước, đặc biệt là khi trời lạnh. Khi đó, mạch máu dễ đông lại và co thành mạch, làm cho cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, không nên gội đầu bằng nước quá nóng, vì nước quá nóng có thể gây hại da đầu, làm da đầu dễ bong tróc và tạo thành vảy gầu. Ngược lại, không nên sử dụng nước lạnh để gội đầu, vì khi gội nước lạnh, mạch máu sẽ co lại đột ngột và dễ bị cảm lạnh. Vì vậy, trong những ngày lạnh ở miền Bắc, nhiệt độ của nước gội đầu thích hợp là khoảng 40 độ. Nên gội đầu trong phòng kín gió và có bật đèn sưởi.

Ngoài ra, BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cũng đã từng chia sẻ rằng không có khuyến cáo về việc người mắc COVID-19 trong quá trình điều trị phải kiêng nước, kiêng không tắm hay không gội đầu. Khi bị bệnh, cơ thể đã yếu ớt và các triệu chứng khó chịu xuất hiện. Do đó, việc không tắm hay không gội đầu chỉ làm cho cơ thể càng bức bối và khó chịu hơn. Trong quá trình điều trị, luôn cần chú ý đến vệ sinh cá nhân và nếu cơ thể ngứa ngáy hoặc khó chịu, người bệnh nên tắm và gội đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý là nên tắm và gội bằng nước ấm. Đặc biệt ở miền Bắc, hiện thời tiết lạnh, sau khi tắm và gội đầu cần mặc quần áo ấm trước khi ra khỏi buồng tắm.

Vì vậy, dựa trên những thông tin từ các chuyên gia y tế, việc tắm và gội đầu không có ảnh hưởng tiêu cực cho người mắc COVID-19. Người bệnh chỉ cần lắng nghe cơ thể của mình để thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Gội đầu khi bị COVID-19: Thực hư và lời khuyên từ các bác sĩ

Gội đầu khi bị COVID-19 là một vấn đề gây hoang mang cho nhiều người F0. Có nhiều thông tin trái chiều về việc có nên tắm rửa và gội đầu khi mắc COVID-19 hay không. Tuy nhiên, theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, người bệnh cần lắng nghe cơ thể của mình và tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp.

Theo TS. Hoàng, khi có bệnh mà cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường thì vẫn có thể tắm rửa và gội đầu. Tuy nhiên, cần tuân thủ các biện pháp như gội đầu bằng nước ấm, gội nhanh và trong phòng kín gió. Ngoài ra, có thể dùng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội đầu.

Ngoài ra, không nên gội đầu vào thời gian quá muộn và không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm có thể làm cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước, đặc biệt khi trời lạnh. Nên gội đầu bằng nước khoảng 40 độ và trong phòng kín gió.

BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cũng đã từng chia sẻ rằng không có khuyến cáo về việc người mắc COVID-19 phải kiêng nước, kiêng không tắm hay gội đầu. Việc tắm và gội đầu giúp giảm bức bối và khó chịu cho người bệnh, nhưng cần lưu ý là tắm và gội bằng nước ấm.

Tóm lại, việc tắm rửa và gội đầu khi mắc COVID-19 không có vấn đề gì nghiêm trọng, miễn là tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh cá nhân và sử dụng nước ấm. Người bệnh cần lắng nghe cơ thể của mình để thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Bệnh nhân COVID-19 có nên kiêng gội đầu? Chia sẻ từ người đã khỏi bệnh

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh chóng, người F0 đang phải đối mặt với thông tin liên quan đến cách chăm sóc và điều trị COVID-19. Một số người cho rằng F0 không nên tắm hay gội đầu vì việc này có thể làm yếu cơ thể, dễ bị COVID “quật” cho bệnh nặng. Hoặc có thông tin cho rằng tắm gội có thể dẫn đến cảm lạnh hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, thực hư vấn đề này như thế nào?

Trước những thông tin trái chiều này, nhiều bệnh nhân COVID đã rất hoang mang và không biết làm thế nào. Một số người đã chia sẻ rằng sau khi được thông báo là F0, họ đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ các “cựu F0 đã khỏi bệnh”. Mỗi người lại có một ý kiến và lời khuyên riêng, khiến cho các bệnh nhân không biết phải làm sao. Đặc biệt là lời khuyên kiêng tắm, kiêng gội đầu khiến cho các bệnh nhân cảm thấy hoang mang.

Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, COVID-19 theo quan điểm của y học cổ truyền được gọi là chứng “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”. COVID-19 là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm và lây lan. Theo nguyên lý y học cổ truyền, vị trí gây bệnh của COVID-19 là ở tạng “Phế, Tỳ” (hô hấp, tiêu hoá) và thuộc tính của nguyên nhân gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp). Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm,… mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Về thông tin có được gội đầu hay không, TS. Hoàng chia sẻ rằng người bệnh nên lắng nghe cơ thể của mình. Khi cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường dù có bị bệnh, vẫn có thể tắm và gội đầu. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc như gội đầu bằng nước ấm, gội nhanh, gội trong phòng kín gió và có thể dùng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội. Người bệnh cũng cần lưu ý không gội đầu vào thời điểm quá muộn và không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm có thể làm cho cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ của nước, đặc biệt là khi trời lạnh. Khi đó, mạch máu dễ đông lại và co thành mạch, làm cho cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, không nên gội đầu bằng nước quá nóng vì có thể làm hại da đầu và khiến da dễ bong tróc, tạo thành vảy gầu. Ngược lại, việc sử dụng nước lạnh để gội đầu cũng không tốt vì có thể làm co lại mạch máu và dễ cảm lạnh. Vì vậy, trong những ngày trời lạnh ở miền Bắc, nhiệt độ nước gội đầu thích hợp nhất là khoảng 40 độ và nên gội đầu trong phòng kín gió có bật đèn sưởi.

BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cũng đã từng chia sẻ rằng không có khuyến cáo về việc người mắc COVID-19 phải kiêng nước, kiêng không tắm hay không gội đầu. Theo ông Khanh, khi bị bệnh cơ thể đã yếu ớt và các triệu chứng gây khó chịu, do đó nếu không tắm hay gội đầu thì cơ thể sẽ còn bức bối và khó chịu hơn. Trong quá trình điều trị, luôn cần chú ý đến vệ sinh cá nhân và cần tắm, gội nếu cảm nhận cơ thể ngứa ngáy hoặc khó chịu. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý là nên tắm, gội bằng nước ấm và sau khi tắm, gội cần mặc quần áo đủ ấm trước khi ra khỏi buồng tắm.

Tóm lại, việc tắm và gội đầu không phải là điều kiện để COVID-19 trở nặng. Người bệnh nên lắng nghe cơ thể của mình và tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh cá nhân. Việc tắm và gội đầu không chỉ giúp cho cơ thể sạch sẽ mà còn mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Thông tin sai lầm về việc gội đầu khi mắc COVID-19: Đừng hoang mang!

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 gia tăng chóng mặt, người F0 ngập chìm trong các thông tin về cách chăm sóc và điều trị COVID -19. Người thì nói F0 không nên tắm hay gội đầu bởi như vậy cơ thể sẽ yếu hơn, dễ bị COVID “quật” cho bệnh nặng, hoặc tắm gội thì dễ dẫn đến cảm lạnh, đột quỵ…

SKĐS – Trên mạng xã hội đang rộ lên thông tin người mắc COVID-19 thì không được tắm rửa. Bệnh đang nhẹ mà tắm sẽ trở nặng… Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Trước những luồng thông tin đó nhiều bệnh nhân COVID đã rất hoang mang.

Chị Trịnh Nguyễn Minh Châu ở Trung Hòa, Cầu Giấy chia sẻ, khi thông báo mình “2 vạch” chị đã nhận được rất nhiều lời hỏi thăm, hướng dẫn chỉ bảo của các “cựu F0 đã khỏi bệnh”, mỗi người một ý, mỗi người một lời khuyên khiến chị Châu không biết nên phải làm thế nào. Đặc biệt là lời khuyên nên kiêng tắm, kiêng gội đầu càng khiến chị hoang mang. “Mùa đông ở Hà Nội không tắm mà chỉ thay quần áo cũng được nhưng đầu đến cả tuần không gội thì rất ngứa ngáy, khó chịu. Đã một mình trong phòng tự kỷ lại thêm đầu bù tóc rối khiến tôi không ra hình thù gì”- Chị Châu cho hay.

Không chỉ chị Châu và rất nhiều người mắc COVID – 19 cũng có chung một mối lo lắng, băn khoăn như trên. Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, COVID – 19 theo quan điểm của y học cổ truyền là goi là chứng “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”.COVID – 19 là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan. Theo nguyên lý Y học cổ truyền thì vị trí gây bệnh của Covid-19 là ở tạng “Phế, Tỳ”(hô hấp, tiêu hoá), thuộc tính của nguyên nhân gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp). Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm,… mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Về thông tin bị COVID -19 có được gội đầu hay không, TS. Hoàng chia sẻ, người bệnh hãy lắng nghe cơ thể mình. Khi có bệnh mà cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường thì vẫn tắm, gội đầu. Mặc dù vậy, người bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc như gội đầu bằng nước ấm, gội nhanh, gội trong phòng kín gió, có thể dùng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết…để gội. Hãy lắng nghe cơ thể mình để thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp.

Lưu ý, không gội đầu vào thời gian quá muộn. Không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước nhất là khi trời lạnh. Khi đó mạch máu dễ đông lại, co thành mạch khiến cơ thể mệt mỏi. Không nên gội đầu bằng nước nóng quá. Nhiều người cẩn thận nghĩ rằng nếu gội nước lạnh thì dễ cảm lạnh nên gội nước thật nóng. Thực sự thì khi gội nước nóng thấy ấm áp nhưng nước quá nóng sẽ gây hại da đầu, khiến da đầu dễ bong tróc tạo thành vảy gầu. Ngoài ra, gội nước nóng khiến tóc khô, xơ và dễ gãy. Ngược lại vì sợ gội nóng gây hỏng da đầu, hỏng tóc nhiều người chọn gội nước lạnh. Tuy nhiên, như đã nói ở trên khi gội nước lạnh sẽ làm thành mạch máu co lại đột ngột dễ cảm lạnh. Do đó, trong những ngày này ở miền bắc trời lạnh nước gội đầu thích hợp nhất là khoảng 40 độ. Nên gội đầu ở phòng kín gió, có bật đèn sưởi.

“Người bệnh cần linh hoạt và tự lắng nghe, kiểm tra cơ thể mình, từ đó có hành động vệ sinh cá nhân phù hợp với thể trạng”. TS Hoàng nói.

Còn BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cũng đã từng chia sẻ, không có khuyến cáo về việc người mắc COVID trong quá trình điều trị phải kiêng nước, kiêng không tắm, không gội đầu. Theo vị bác sĩ này, khi bị bệnh cơ thể đã yếu ớt, các triệu chứng gây khó chịu nên nếu không tắm hay gội đầu thì cơ thể còn bức bối, khó chịu hơn. Hơn nữa, trong quá trình điều trị, luôn cần chú ý đến vệ sinh cá nhân, cần tắm, gội nếu cảm nhận

Gội đầu và chăm sóc cá nhân khi bị COVID-19: Những điều cần biết

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gia tăng, người mắc COVID-19 (F0) thường lo lắng về việc chăm sóc và điều trị bệnh. Một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng F0 không nên tắm hay gội đầu vì có thể làm cơ thể yếu hơn và dễ bị bệnh nặng hơn. Cũng có thông tin cho rằng tắm gội có thể dẫn đến cảm lạnh hoặc đột quỵ. Trước những thông tin này, nhiều người mắc COVID-19 đã rất hoang mang và không biết phải làm gì.

Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, theo quan điểm y học cổ truyền, COVID-19 được coi là chứng “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”. Bệnh này là loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm và lây lan. Theo y học cổ truyền, vị trí gây bệnh của COVID-19 là ở tạng “Phế, Tỳ” (hô hấp, tiêu hoá) và thuộc tính gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp). Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm,… mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Về thông tin liệu F0 có được tắm rửa hay không, TS. Hoàng cho biết người bệnh nên lắng nghe cơ thể của mình. Khi cơ thể vẫn khỏe mạnh và không có triệu chứng bất thường, F0 vẫn có thể tắm rửa và gội đầu. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc như gội đầu bằng nước ấm, gội nhanh và trong phòng kín gió. Có thể sử dụng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội đầu. Ngoài ra, không nên gội đầu vào thời gian quá muộn và không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm có thể làm cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước, đặc biệt là khi trời lạnh. Khi đó, mạch máu dễ đông lại và co thành mạch, khiến cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, không nên gội đầu bằng nước quá nóng vì có thể làm hại da đầu, làm da dễ bong tróc và tạo thành vảy gầu. Gội nước lạnh cũng không tốt vì có thể làm co lại mạch máu và dễ cảm lạnh. Trong những ngày lạnh, nước gội đầu phù hợp nhất là khoảng 40°C. Cần gội đầu trong phòng kín gió và bật đèn sưởi để giữ ấm.

BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM, cũng đã từng chia sẻ rằng không có khuyến cáo người mắc COVID-19 phải kiêng nước hoặc kiêng không tắm, không gội đầu. Khi bị bệnh, cơ thể đã yếu ớt và các triệu chứng gây khó chịu, do đó nếu không tắm hay gội đầu thì cơ thể còn bức bối và khó chịu hơn. Trong quá trình điều trị, luôn cần chú ý đến vệ sinh cá nhân và nếu cảm nhận cơ thể ngứa ngáy hoặc khó chịu, F0 có thể tắm và gội đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý tắm và gội bằng nước ấm. Đặc biệt ở miền Bắc, khi trời lạnh sau khi tắm và gội, F0 cần mặc quần áo ấm trước khi ra khỏi buồng tắm.

Với việc tuân thủ các nguyên tắc này và lắng nghe cơ thể của mình, người mắc COVID-19 có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Tắm rửa và gội đầu khi mắc COVID-19: Sự thật và lời khuyên từ chuyên gia y tế

Tắm rửa và gội đầu khi mắc COVID-19: Sự thật và lời khuyên từ chuyên gia y tế

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh chóng, người mắc phải đối mặt với nhiều thông tin về cách chăm sóc và điều trị bệnh. Một số người cho rằng người mắc COVID-19 không nên tắm hay gội đầu vì có thể làm yếu cơ thể, dễ bị bệnh nặng hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe khác như cảm lạnh, đột quỵ. Trên mạng xã hội, thông tin rằng người mắc COVID-19 không được tắm rửa cũng đang lan truyền. Những luồng thông tin này đã khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 hoang mang.

Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, COVID-19 theo quan điểm của y học cổ truyền được goi là chứng “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”. Bệnh này là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan. Theo nguyên lý Y học cổ truyền thì vị trí gây bệnh của Covid-19 là ở tạng “Phế, Tỳ” (hô hấp, tiêu hoá), thuộc tính của nguyên nhân gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp). Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm,… mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Về thông tin về việc tắm rửa và gội đầu khi mắc COVID-19, TS. Hoàng cho biết rằng người bệnh cần lắng nghe cơ thể của mình. Khi cơ thể vẫn khỏe mạnh và bình thường trong quá trình mắc bệnh, việc tắm rửa và gội đầu vẫn có thể được thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc như sử dụng nước ấm, gội nhanh và trong phòng kín gió. Có thể sử dụng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội đầu. Người bệnh cũng cần lưu ý không gội đầu quá muộn và không gội và tắm cùng lúc. Nên tránh gội đầu bằng nước quá nóng vì có thể làm hỏng da đầu và khiến tóc khô, xơ và dễ gãy.

BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cũng đã chia sẻ rằng không có khuyến cáo về việc người mắc COVID-19 phải kiêng nước, kiêng không tắm hay gội đầu. Theo ông Khanh, khi bị bệnh, cơ thể đã yếu đi và các triệu chứng của bệnh gây khó chịu. Việc không tắm hay gội đầu chỉ làm cho cơ thể càng căng thẳng và khó chịu hơn. Trong quá trình điều trị, việc tắm rửa và gội đầu vẫn rất quan trọng để duy trì vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý tắm và gội đầu bằng nước ấm và mặc quần áo ấm sau khi ra khỏi buồng tắm, đặc biệt là ở vùng miền Bắc có thời tiết lạnh.

Tóm lại, việc tắm rửa và gội đầu khi mắc COVID-19 không có vấn đề gì nghiêm trọng. Người bệnh cần lắng nghe cơ thể của mình và tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh cá nhân. Việc duy trì sự sạch sẽ và thoải mái trong quá trình điều trị rất quan trọng để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Gội đầu và tắm rửa trong quá trình điều trị COVID-19: Làm thế nào là phù hợp?

Thông tin sai lệch về việc gội đầu và tắm rửa khi mắc COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng, người mắc phải lo lắng về việc chăm sóc và điều trị bệnh. Trên mạng xã hội, có nhiều thông tin sai lệch về việc gội đầu và tắm rửa khi mắc COVID-19. Một số người cho rằng không nên tắm hay gội đầu để tránh yếu cơ thể và dễ bị tổn thương bởi virus. Trái lại, có thông tin cho rằng việc tắm rửa sẽ làm bệnh nặng hơn hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như cảm lạnh hay đột quỵ.

Thực hư vấn đề này

Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, COVID-19 được xem là chứng “ôn dịch” theo quan điểm của y học cổ truyền. Theo quan điểm này, COVID-19 là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm và lây lan. Vị trí gây bệnh của COVID-19 là ở tạng “Phế, Tỳ” (hô hấp, tiêu hoá), và nguyên nhân gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp).

Về việc gội đầu và tắm rửa khi mắc COVID-19, TS. Hoàng chia sẻ rằng người bệnh nên lắng nghe cơ thể của mình. Khi cơ thể vẫn khỏe mạnh và không có triệu chứng bất thường, việc tắm rửa và gội đầu vẫn được thực hiện như thông thường. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc như sử dụng nước ấm để gội đầu, gội nhanh trong phòng không gió, và có thể sử dụng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội.

Lưu ý khi tắm rửa và gội đầu

Dưới đây là những lưu ý khi tắm rửa và gội đầu trong quá trình điều trị COVID-19:

– Không nên tắm và gội đầu cùng lúc.
– Gội đầu trước khi tắm là không phù hợp vì cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước, đặc biệt là khi trời lạnh. Khi đó, mạch máu dễ đông lại và co thành mạch, gây mệt mỏi cho cơ thể.
– Không nên sử dụng nước quá nóng để gội đầu. Nước quá nóng có thể làm hại da đầu, gây bong tróc và tạo thành vảy gầu. Ngoài ra, gội đầu bằng nước quá nóng cũng có thể làm khô tóc, xơ và dễ gãy.
– Trong những ngày lạnh, nhiệt độ khoảng 40°C là phù hợp nhất để gội đầu. Nên gội đầu trong phòng kín gió và có bật đèn sưởi.
– Người bệnh cần linh hoạt và tự lắng nghe cơ thể để thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp.

Nhớ rằng việc tắm rửa và gội đầu là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và vệ sinh cá nhân, đặc biệt trong thời gian điều trị COVID-19.

Có nên kiêng gội đầu khi mắc COVID-19? Chia sẻ từ người đã trải qua

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 gia tăng chóng mặt, người F0 ngập chìm trong các thông tin về cách chăm sóc và điều trị COVID-19. Người thì nói F0 không nên tắm hay gội đầu bởi như vậy cơ thể sẽ yếu hơn, dễ bị COVID “quật” cho bệnh nặng, hoặc tắm gội thì dễ dẫn đến cảm lạnh, đột quỵ…

SKĐS – Trên mạng xã hội đang rộ lên thông tin người mắc COVID-19 thì không được tắm rửa. Bệnh đang nhẹ mà tắm sẽ trở nặng… Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Trước những luồng thông tin đó nhiều bệnh nhân COVID đã rất hoang mang.

Chị Trịnh Nguyễn Minh Châu ở Trung Hòa, Cầu Giấy chia sẻ, khi thông báo mình “2 vạch” chị đã nhận được rất nhiều lời hỏi thăm, hướng dẫn chỉ bảo của các “cựu F0 đã khỏi bệnh”, mỗi người một ý, mỗi người một lời khuyên khiến chị Châu không biết nên phải làm thế nào. Đặc biệt là lời khuyên nên kiêng tắm, kiêng gội đầu càng khiến chị hoang mang. “Mùa đông ở Hà Nội không tắm mà chỉ thay quần áo cũng được nhưng đầu đến cả tuần không gội thì rất ngứa ngáy, khó chịu. Đã một mình trong phòng tự kỷ lại thêm đầu bù tóc rối khiến tôi không ra hình thù gì”- Chị Châu cho hay.

Không chỉ chị Châu và rất nhiều người mắc COVID – 19 cũng có chung một mối lo lắng, băn khoăn như trên.

Theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, COVID – 19 theo quan điểm của y học cổ truyền là goi là chứng “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”.COVID – 19 là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan. Theo nguyên lý Y học cổ truyền thì vị trí gây bệnh của Covid-19 là ở tạng “Phế, Tỳ”(hô hấp, tiêu hoá), thuộc tính của nguyên nhân gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp). Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm,… mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Về thông tin bị COVID -19 có được gội đầu hay không, TS. Hoàng chia sẻ, người bệnh hãy lắng nghe cơ thể mình. Khi có bệnh mà cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường thì vẫn tắm, gội đầu. Mặc dù vậy, người bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc như gội đầu bằng nước ấm, gội nhanh, gội trong phòng kín gió, có thể dùng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết…để gội Hãy lắng nghe cơ thể mình để thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp.

Lưu ý, không gội đầu vào thời gian quá muộn. Không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước nhất là khi trời lạnh. Khi đó mạch máu dễ đông lại, co thành mạch khiến cơ thể mệt mỏi. Không nên gội đầu bằng nước nóng quá. Nhiều người cẩn thận nghĩ rằng nếu gội nước lạnh thì dễ cảm lạnh nên gội nước thật nóng. Thực sự thì khi gội nước nóng thấy ấm áp nhưng nước quá nóng sẽ gây hại da đầu, khiến da đầu dễ bong tróc tạo thành vảy gầu. Ngoài ra, gội nước nóng khiến tóc khô, xơ và dễ gãy. Ngược lại vì sợ gội nóng gây hỏng da đầu, hỏng tóc nhiều người chọn gội nước lạnh. Tuy nhiên, như đã nói ở trên khi gội nước lạnh sẽ làm thành mạch máu co lại đột ngột dễ cảm lạnh. Do đó, trong những ngày này ở miền bắc trời lạnh nước gội đầu thích hợp nhất là khoảng 40 độ. Nên gội đầu ở phòng kín gió, có bật đèn sưởi.

“Người bệnh cần linh hoạt và tự lắng nghe, kiểm tra cơ thể mình, từ đó có hành động vệ sinh cá nhân phù hợp với thể trạng”. TS Hoàng nói.

Còn BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cũng đã từng chia sẻ, không có khuyến cáo về việc người mắc COVID trong quá trình điều trị phải kiêng nước, kiêng không tắm, không gội đầu. Theo vị bác sĩ này, khi bị bệnh cơ thể đã yếu ớt, các triệu chứng gây khó chịu nên nếu không tắm hay gội đầu thì cơ thể còn bức bối, khó chịu hơn. Hơn nữa, trong quá trình điều trị, luôn cần chú ý đến vệ sinh cá nhân, cần tắm, gội nếu cảm nhận

Sự thật về việc gội đầu khi mắc COVID-19: Không cần hoang mang!

Theo các thông tin trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng người mắc COVID-19 không nên tắm và gội đầu vì có thể làm yếu cơ thể và dễ bị COVID “quật” cho bệnh nặng. Tuy nhiên, theo TS. Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, không có căn cứ khoa học để khẳng định rằng việc tắm và gội đầu sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm hay làm bệnh trở nặng hơn.

Theo TS. Hoàng, người mắc COVID-19 có thể tiếp tục tắm và gội đầu như bình thường. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc như sử dụng nước ấm để gội đầu, gội trong phòng kín gió và có thể sử dụng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội.

Ngoài ra, không nên gội đầu vào thời gian quá muộn và không nên gội và tắm cùng lúc. Việc gội đầu trước khi tắm có thể làm mạch máu dễ đông lại, co thành mạch và khiến cơ thể mệt mỏi. Nên chọn nước ấm để gội đầu, không nóng quá để tránh hại da đầu và gây khô tóc.

Tóm lại, việc tắm và gội đầu khi mắc COVID-19 không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Người bệnh cần lắng nghe cơ thể của mình và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cá nhân phù hợp với thể trạng của mình.

Hướng dẫn về việc tắm rửa và chăm sóc cá nhân khi mắc COVID-19

Hướng dẫn về việc tắm rửa và chăm sóc cá nhân khi mắc COVID-19

Khi mắc COVID-19, việc tắm rửa và chăm sóc cá nhân đóng vai trò quan trọng để giữ vệ sinh và ngăn ngừa lây lan của virus. Dưới đây là một số hướng dẫn về việc tắm rửa và chăm sóc cá nhân khi mắc COVID-19:

1. Tắm rửa hàng ngày: Người bị COVID-19 nên tắm rửa hàng ngày để giữ cơ thể sạch sẽ. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc như gội đầu bằng nước ấm, gội nhanh và trong phòng kín gió. Có thể sử dụng các loại lá thảo dược như hương nhu, sả, bồ kết để gội.

2. Không gội đầu vào thời gian quá muộn: Việc gội đầu trước khi đi ngủ có thể làm cho cơ thể không kịp thích ứng với nhiệt độ nước, đặc biệt là khi trời lạnh. Điều này có thể làm cho mạch máu dễ đông lại và co thành mạch, khiến cơ thể mệt mỏi.

3. Không gội đầu bằng nước quá nóng: Gội đầu bằng nước quá nóng có thể gây hại da đầu, làm da đầu dễ bong tróc và tạo thành vảy gầu. Ngoài ra, gội đầu bằng nước nóng cũng làm tóc khô, xơ và dễ gãy.

4. Mặc quần áo ấm sau khi tắm: Sau khi tắm, cần mặc quần áo ấm trước khi ra khỏi buồng tắm, đặc biệt là trong những ngày lạnh. Điều này giúp tránh việc co lại của mạch máu và cảm lạnh.

5. Lưu ý về vệ sinh cá nhân: Ngoài việc tắm rửa hàng ngày, người bị COVID-19 cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân phù hợp như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác và duy trì khoảng cách an toàn.

Hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn để thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân phù hợp. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ hoặc câu hỏi, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Kết luận là không nên gội đầu khi bị COVID-19. Vi rút có thể lây lan qua tiếp xúc với tóc và da đầu, việc gội đầu có thể tạo điều kiện cho vi rút lưu trữ và lây lan dễ dàng hơn. Để giảm nguy cơ lây nhiễm, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Back to top button