Kiến Thức

Bệnh COVID-19 có nên tắm không? Thông tin đầy đủ và chính xác về việc tắm khi mắc COVID-19.

Bạn bị COVID-19 và đang tự hỏi liệu có thể tắm trong khi đang mắc bệnh này hay không? Đừng lo lắng! Trong tiêu đề này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi liên quan và cung cấp các thông tin hữu ích về việc tắm khi bị COVID-19.

Table of Contents

Có nên tắm khi mắc COVID-19 không? Thông tin thực hư về việc tắm rửa khi bị COVID-19.

Người bệnh COVID-19 có nên kiêng tắm rửa?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, khi bị ốm hoặc cảm, xông hơi là cần thiết nhưng tắm lại phải kiêng. Quan niệm này xuất phát từ việc lỗ chân lông được giãn ra khi tắm nước nóng, gây mất khí và dễ xâm nhập các chất gây bệnh. Trong quá khứ, việc tắm không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và kín gió như hiện nay, do đó người ốm tắm có thể gây nguy hiểm. Nếu người suy kiệt, tim phổi yếu hay có vấn đề về huyết áp, tắm nước quá lạnh hoặc nóng có thể gây tổn thương và làm trầm trọng thêm bệnh.

Người bệnh COVID-19 tắm như thế nào?

Y học hiện đại không kiêng tắm cho người bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắm và sát trùng toàn thân trước khi phẫu thuật giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Việc lau rửa toàn thân bằng dung dịch sát khuẩn, thay quần áo và ga giường thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Tắm gội đầu có tác dụng làm thông thoáng da, cải thiện lưu thông máu, giảm sưng đau khớp và cải thiện tinh thần. Tại các bệnh viện khoa ICU, việc tắm khô và gội đầu cho người bệnh được thực hiện để hỗ trợ phục hồi.

Với người mắc COVID-19, nên tắm mỗi ngày 1 lần, sử dụng nồi lá xông hoặc xông sau khi xông lá. Tắm nhanh trong khoảng 5 – 10 phút, lau khô sau khi tắm và mặc quần áo khô. Biện pháp này giúp hạ sốt, thông thoáng da và cải thiện giấc ngủ.

Một số lưu ý khi tắm:

– Không tắm quá lạnh hoặc quá nóng.
– Tắm bằng nước ấm, trong khoảng 30 – 35 độ C.
– Tắm nhanh trong vòng 5 – 10 phút.
– Tắm nơi kín gió và sau đó lau khô người và mặc quần áo khô.
– Không tắm nhiều lần trong ngày vì không có lợi cho sức khỏe và có thể gây hại.
– Người suy nhược nặng, huyết áp thấp, hoặc mắc các bệnh tim gan thận nặng không nên tắm mà nên sử dụng biện pháp tắm khô.

Với việc xông hơi, y học cổ truyền cho rằng xông hơi có thể giúp loại trừ tà khí ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc xông hơi không diệt được virus SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào niêm mạc hô hấp và lan rộng trong cơ thể. Xông hơi quá nhiều lần có thể làm mất chất muối trong cơ thể và gây tổn thương niêm mạc hô hấp. Do đó, không nên sử dụng biện pháp này để diệt virus. Nếu muốn xông hơi, chỉ cần xông mũi hoặc phòng để thông thoáng và thoải mái.

Tóm lại, việc tắm khi mắc COVID-19 không phải là vấn đề cấm kỵ. Tuy nhiên, cần tuân thủ các lưu ý và không sử dụng biện pháp tắm quá lạnh hoặc quá nóng. Việc xông hơi có thể được thực hiện nhưng không nên sử dụng để diệt virus.

Mắc COVID-19 có nên tắm không? Sự thật về việc tắm và xông hơi khi mắc bệnh.

Người bệnh COVID-19 có nên kiêng tắm rửa?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, khi bị ốm hoặc cảm, xông hơi là cần thiết nhưng lại phải kiêng tắm. Quan niệm này khác với xông hơi trong y học cổ truyền. Điều này được giải thích bằng việc lỗ chân lông sẽ được giãn ra khi tắm nước nóng, từ đó gây mất khí và dễ dẫn đến xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Nhiều trường hợp đã chứng minh rằng việc tắm có thể gây cảm lạnh và tử vong. Do đó, quan niệm “người ốm phải kiêng nước” vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Điều này cũng có căn cứ khoa học vì trước kia không có điều kiện vệ sinh sạch sẽ như hiện nay, người ốm mà tắm là rất nguy hiểm. Một số người suy kiệt quá mức, chức năng tim phổi kém, khi tắm nước nóng hoặc lạnh có thể gây giãn mạch hoặc co mạch toàn thân, tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, làm nặng thêm bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi đang mắc bệnh không nên tắm nước quá lạnh để “rèn luyện cơ thể” hoặc tắm quá nóng để “diệt mầm bệnh”.

Người bệnh COVID-19 tắm như thế nào?

Thực tế, y học hiện đại không kiêng tắm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắm và sát trùng toàn thân trước khi phẫu thuật sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Bệnh nhân trong phòng hồi sức cần được lau rửa toàn thân bằng dung dịch sát khuẩn, thay quần áo và ga giường thường xuyên để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và giảm số ngày điều trị trong phòng ICU. Tắm gội đầu giúp loại bỏ tế bào da chết, làm thông thoáng da, cải thiện bài tiết của tuyến mồ hôi, cải thiện lưu thông máu, giảm sưng đau khớp, cải thiện tinh thần và giấc ngủ. Ở nhiều bệnh viện khoa ICU, việc tắm khô và gội đầu cho bệnh nhân nằm lâu vẫn được thực hiện. Tuy nhiên, để tránh biến chứng, người suy kiệt nặng, huyết áp thấp, đang tiêm truyền hoặc có vết mổ không nên tắm. Khi tắm, cần sử dụng nước ấm (30-35 độ C), tắm nhanh trong khoảng 5-10 phút ở nơi kín gió sau đó lau khô và mặc quần áo.

Mắc COVID-19 có nên xông hơi không?

Theo y học hiện đại, các biện pháp xông hơi có tác dụng làm thông thoáng đường hô hấp và giúp cơ thể thư giãn. Nâng cao hệ miễn dịch và giúp người cảm cúm mau khỏi bệnh. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, khi cảm mạo kéo dài, tác nhân gây bệnh đã đi sâu vào phần máu và nội tạng, không còn ở bên ngoài nữa. Do đó, việc xông hơi không thể diệt được virus. Xông hơi quá nhiều lần có thể làm mất mồ hôi và các chất muối trong cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa và làm cơ thể yếu đi. Xông hơi nhiều lần và súc họng nước muối có thể tổn thương niêm mạc hô hấp và dễ gây bội nhiễm các bệnh hô hấp khác. Vì vậy, khi mắc COVID-19 có thể xông mũi hoặc xông phòng để giữ cho đường hô hấp thông thoáng và tinh thần thư giãn. Tuy nhiên, biện pháp này không diệt virus, do đó không nên điên cuồng xông hơi hoặc súc họng quá nhiều lần để diệt virus. Mỗi lần xông chỉ từ 10-15 phút là đủ.

Công thức cho việc xông lá: Sử dụng các cây lá tự nhiên có tinh dầu như vỏ bưởi, lá bưởi, lá tre, hương nhu, tía tô, sả, gừng tươi và một số lá khác như cúc tần, bạch đàn, tràm. Không nên tắm nhiều lần trong ngày vì điều này không làm khỏe hơn mà còn có thể gây hại. Người suy nhược nặng, huyết áp thấp hoặc đang mắc các bệnh tim gan thận nặng không nên tắm mà nên sử dụng biện pháp tắm khô như lau người và thay quần áo.

Với người mắc COVID-19, việc tắm và xông hơi có thể được thực hiện nhưng cần tuân thủ các quy định và chỉ dùng trong phạm vi an toàn để đảm bảo sức khỏe và giảm nguy cơ lây lan bệnh.

Tắm rửa khi mắc COVID-19: Đúng hay sai?

Người bệnh COVID-19 có nên kiêng tắm rửa?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, khi bị ốm hoặc cảm, xông hơi là cần thiết nhưng tắm thì lại phải kiêng. Quan niệm này được giải thích rằng khi tắm nước nóng, lỗ chân lông sẽ giãn ra và gây mất khí, dễ làm cho ngoại tà xâm nhập vào cơ thể. Hiện nay, y học hiện đại không kiêng tắm và có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tắm và vệ sinh toàn thân sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, người bệnh COVID-19 cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh như tắm bằng nước ấm, lau khô sau khi tắm và không tắm quá lạnh hoặc quá nóng để tránh gây tổn thương cho cơ thể.

Người bệnh COVID-19 tắm như thế nào?

Người bệnh COVID-19 có thể tắm như bình thường nhưng cần tuân theo một số nguyên tắc như tắm bằng nước ấm, tắm nhanh trong khoảng 5-10 phút, lau khô người và mặc quần áo sau khi tắm. Ngoài ra, có thể sử dụng các biện pháp xông hơi như xông mũi họng hoặc xông phòng để giúp thông thoáng đường hô hấp và thư giãn. Tuy nhiên, cần lưu ý không xông quá nóng hoặc quá lâu để tránh gây tổn thương cho niêm mạc hô hấp và không sử dụng xông hơi như một biện pháp diệt virus vì điều này không hiệu quả và có thể gây hại.

Công thức nồi lá xông

Các cây lá tự nhiên có tinh dầu như vỏ bưởi, lá bưởi, lá tre, hương nhu, tía tô, sả, gừng tươi… có thể được sử dụng trong công thức nồi lá xông. Một số vùng linh hoạt còn sử dụng các loại lá khác có chứa tinh dầu như cúc tần, bạch đàn, tràm… Nồi lá xông giúp thông thoáng đường hô hấp và có tác dụng thư giãn, nhưng không diệt virus. Do đó, cần sử dụng một lượng lá phù hợp và không xông quá nhiều lần trong ngày để tránh gây tổn thương cho niêm mạc hô hấp và cơ thể.

Bị COVID-19 có nên kiêng tắm rửa? Giải đáp từ y học cổ truyền và hiện đại.

Bị COVID-19 có nên kiêng tắm rửa? Giải đáp từ y học cổ truyền và hiện đại.

Người bệnh COVID-19 có nên kiêng tắm rửa?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, khi bị ốm hoặc cảm, xông hơi là cần thiết nhưng lại phải kiêng tắm. Quan niệm này được giải thích rằng khi tắm nước nóng, lỗ chân lông sẽ bị giãn ra, gây mất khí và dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân gây bệnh. Quan niệm “người ốm phải kiêng nước” đã tồn tại từ lâu do trong quá khứ chưa có điều kiện vệ sinh sạch sẽ như hiện nay, việc tắm khi ốm có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, theo y học hiện đại, không có khuyến cáo kiêng tắm cho người mắc COVID-19.

Người bệnh COVID-19 tắm như thế nào?

Theo y học hiện đại, không có khuyến cáo kiêng tắm cho người mắc COVID-19. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắm và sát trùng toàn thân trước mổ giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Tắm gội đầu giúp làm thông thoáng da, cải thiện lưu thông máu, giảm sưng đau khớp và cải thiện tinh thần. Tuy nhiên, những người suy kiệt nặng, huyết áp thấp, đang tiêm truyền hoặc có các vết mổ không nên tắm. Khi tắm, cần dùng nước ấm khoảng 30-35 độ C, tắm nhanh trong khoảng 5-10 phút và lau khô người sau khi tắm.

Có nên xông hơi và tắm rửa khi mắc COVID-19?

Theo y học cổ truyền, việc xông hơi có thể giúp loại bỏ tà khí ra khỏi cơ thể và là biện pháp phát hãn, giải biểu. Tuy nhiên, theo y học hiện đại, việc xông hơi không diệt được virus SARS-CoV-2 đã chui vào trong tế bào niêm mạc hô hấp và lan đi khắp cơ thể. Xông quá nhiều lần có thể gây mất mồ hôi và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Mỗi lần xông nên chỉ từ 10-15 phút là đủ. Không nên xông quá nóng hoặc xông quá lâu để tránh tổn thương niêm mạc hô hấp và bội nhiễm thêm các bệnh hô hấp khác. Việc xông mũi họng ngày 1 lần có thể giúp cho hệ hô hấp thông thoáng và tinh thần thư giãn, nhưng không diệt được virus.

Đối với việc tắm rửa khi mắc COVID-19, không có khuyến cáo kiêng tắm và tắm gội đầu có thể mang lại nhiều lợi ích như làm thông thoáng da, cải thiện bài tiết của tuyến mồ hôi và giảm sưng đau khớp. Tuy nhiên, những người suy nhược nặng, huyết áp thấp, đang mắc các bệnh tim gan thận nặng không nên tắm mà dùng biện pháp tắm khô như lau người nhanh rồi thay quần áo.

Tóm lại, việc tắm rửa khi mắc COVID-19 không có vấn đề gì, nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh và không nên tắm quá nóng, quá lâu. Việc xông hơi cũng có thể thực hiện nhưng không nên điên cuồng xông để diệt virus và cần tuân thủ các nguyên tắc về thời gian và nhiệt độ xông.

Tắm và xông hơi khi mắc COVID-19: Những điều cần biết.

Người bệnh COVID-19 có nên kiêng tắm rửa?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, khi bị ốm hoặc cảm, xông hơi là cần thiết nhưng tắm thì lại phải kiêng. Quan niệm này được giải thích rằng khi tắm nước nóng, lỗ chân lông sẽ giãn ra và gây mất khí, dễ làm cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Trước đây, việc tắm không an toàn vì không có điều kiện vệ sinh sạch sẽ như hiện nay, nguy cơ gây tử vong do tắm đã từng xảy ra. Vì vậy, khi mắc bệnh COVID-19 không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng để “rèn luyện cơ thể” hoặc “diệt mầm bệnh”. Điều này rất nguy hiểm.

Người bệnh COVID-19 tắm như thế nào?

Y học hiện đại không kiêng tắm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắm và sát trùng toàn thân trước khi phẫu thuật giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Tắm gội đầu cũng có lợi, giúp làm thông thoáng da, cải thiện tình trạng bài tiết của tuyến mồ hôi, cải thiện lưu thông máu và giảm sưng đau khớp. Tuy nhiên, những người suy kiệt nặng, huyết áp thấp, đang tiêm truyền hoặc có vết mổ không nên tắm. Khi tắm, cần dùng nước ấm khoảng 30-35 độ C, tắm nhanh trong khoảng 5-10 phút và lau khô người sau khi tắm.

Người mắc COVID-19 có nên xông hơi?

Theo y học cổ truyền, xông hơi là biện pháp phát hãn, giải biểu để loại trừ các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, y học hiện đại cho biết vi rút SARS-CoV-2 đã chui vào trong các tế bào niêm mạc hô hấp và lan đi khắp cơ thể. Do đó, xông hơi không diệt được virus. Xông hơi quá nhiều lần có thể gây mất mồ hôi, mất các chất muối trong cơ thể và rối loạn chuyển hóa. Mỗi lần xông nên kéo dài từ 10-15 phút. Việc xông hơi không diệt virus, vì vậy không nên điên cuồng xông hơi hay súc họng ngày nhiều lần để diệt virus.

Các biện pháp xông hơi và tắm khi mắc COVID-19 chỉ mang tính chất giảm triệu chứng và làm thoải mái cơ thể, không có tác dụng diệt virus. Do đó, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn với người khác.

Bệnh nhân COVID-19 có nên tắm gội đầu không? Lợi ích và nguy cơ liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 có nên tắm gội đầu không? Lợi ích và nguy cơ liên quan.

Lợi ích của việc tắm gội đầu cho bệnh nhân COVID-19

– Tắm gội đầu giúp làm thông thoáng da và lỗ chân lông, từ đó giảm tình trạng nổi mụn và viêm da.
– Việc tắm gội đầu cải thiện bài tiết của tuyến mồ hôi, giúp loại bỏ các chất thải và độc tố từ cơ thể.
– Tắm gội đầu giúp cải thiện lưu thông máu, giảm sưng đau khớp.
– Ngoài ra, việc tắm gội đầu còn mang lại cảm giác sảng khoái, thư giãn và cải thiện giấc ngủ.

Nguy cơ liên quan khi bệnh nhân COVID-19 tắm gội đầu

– Người suy kiệt nặng, huyết áp thấp, người có vết mổ hoặc các vấn đề về tim gan thận nặng không nên tắm gội đầu. Thay vào đó, họ có thể dùng biện pháp tắm khô như lau người nhanh rồi thay quần áo.
– Khi tắm gội đầu, cần tắm bằng nước ấm (khoảng 30-35 độ C), tắm nhanh trong khoảng 5-10 phút và sau đó lau khô người và mặc quần áo.
– Việc tắm gội đầu quá nhiều lần hoặc sử dụng nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc hô hấp và làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Với những lợi ích và nguy cơ liên quan trên, việc tắm gội đầu cho bệnh nhân COVID-19 cần được thực hiện một cách cẩn thận và tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân.

Tác dụng của việc tắm và xông hơi đối với người mắc COVID-19.

1. Tắm rửa

– Theo quan niệm y học cổ truyền, tắm nước nóng có thể gây giãn lỗ chân lông và gây mất khí, từ đó dễ xâm nhập các tác nhân gây bệnh. Quan niệm này xuất phát từ thực tế trước đây không có điều kiện vệ sinh sạch sẽ như hiện nay, khiến việc tắm trong khi ốm có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, y học hiện đại không kiêng khem việc tắm rửa và đã chứng minh rằng việc tắm giúp làm thông thoáng da, cải thiện lưu thông máu và giảm sưng đau khớp.
– Người mắc COVID-19 có thể tắm bằng nước ấm (30 – 35 độ C) trong khoảng thời gian ngắn (5 – 10 phút), sau đó lau khô người và mặc quần áo. Việc tắm như vậy giúp cho da thông thoáng, hạ sốt, cải thiện giấc ngủ và mang lại cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, người suy kiệt nặng, huyết áp thấp, đang tiêm truyền, có vết mổ hoặc suy tim gan thận nặng không nên tắm.
– Ngoài ra, việc tắm như thế này cũng không diệt được virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Do đó, không nên xông quá nóng hoặc xông quá lâu gây tổn thương niêm mạc hô hấp và làm rối loạn chuyển hóa.

2. Xông hơi

– Theo y học cổ truyền, biện pháp xông hơi được sử dụng để loại trừ tà khí ra bên ngoài cơ thể và giúp cho cơ thể mau khỏe. Tuy nhiên, việc này chỉ có hiệu quả khi bệnh chưa đi sâu vào phần máu và các nội tạng. Với virus SARS-CoV-2 đã lan đi khắp cơ thể, việc xông hơi không diệt được virus.
– Việc xông mũi họng ngày 1 lần có thể giúp thông thoáng đường hô hấp và làm dịu các triệu chứng như đau nhức và ngứa mũi. Tuy nhiên, không nên xông quá nóng hoặc xông quá lâu để tránh tổn thương niêm mạc hô hấp và gây bội nhiễm thêm các bệnh hô hấp khác.
– Công thức nồi lá xông có thể sử dụng các cây lá tự nhiên như vỏ bưởi, lá bưởi, lá tre, hương nhu, tía tô, sả, gừng tươi… Việc này giúp cho hệ hô hấp thông thoáng và mang lại cảm giác thư giãn.

Như vậy, việc tắm rửa và xông hơi có thể mang lại một số lợi ích cho người mắc COVID-19 như làm thông thoáng da, cải thiện lưu thông máu và làm dịu các triệu chứng. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng cách làm và không điên cuồng áp dụng biện pháp này để diệt virus.

Tác động của nhiệt độ nước khi tắm trong quá trình điều trị COVID-19.

1. Tắm nước nóng

– Tắm nước nóng có thể làm giãn lỗ chân lông, gây mất khí và dễ xâm nhập các tác nhân bên ngoài vào cơ thể.
– Đối với những người suy kiệt, chức năng tim phổi kém, tắm nước nóng có thể gây giãn mạch hoặc co mạch toàn thân, làm tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột và gây tổn thương sức khỏe.
– Vì vậy, khi đang mắc bệnh COVID-19 không nên tắm nước quá lạnh để rèn luyện cơ thể hoặc tắm quá nóng để diệt vi khuẩn.

2. Tắm nước ấm

– Khi tắm cần sử dụng nước ấm khoảng 30 – 35 độ C và tắm trong khoảng thời gian ngắn (5 – 10 phút).
– Sau khi tắm, cần lau khô người và mặc quần áo sạch, sấy tóc khô.
– Tắm gội đầu giúp làm thông thoáng da, cải thiện lưu thông máu và giảm sưng đau khớp.
– Tắm như vậy sẽ giúp hạ sốt, thông thoáng mặt da, cải thiện tinh thần và giấc ngủ.

3. Xông hơi

– Xông hơi có thể làm thông thoáng đường hô hấp, nâng cao hệ miễn dịch và giúp người cảm cúm mau khỏi bệnh.
– Tuy nhiên, khi mắc COVID-19, xông hơi không diệt được virus SARS-CoV-2 đã chui vào trong tế bào niêm mạc hô hấp và lan đi khắp cơ thể.
– Việc xông quá nhiều lần gây mất mồ hôi và các chất muối trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa và làm suy yếu cơ thể.
– Mỗi lần xông nên chỉ từ 10 – 15 phút là đủ.

4. Biện pháp tắm khô

– Người suy nhược nặng, người có huyết áp thấp hoặc đang mắc các bệnh tim gan thận nặng không nên tắm mà nên dùng biện pháp tắm khô như lau người nhanh rồi thay quần áo.
– Biện pháp này giúp tránh tổn thương niêm mạc hô hấp và không gây hại nhiều hơn.

Lưu ý: Các biện pháp tắm và xông hơi chỉ giúp làm thông thoáng da, giảm sưng đau khớp, cải thiện tinh thần và giấc ngủ, không diệt được virus. Do đó, không nên điên cuồng xông hơi hay súc họng nước muối để diệt virus, vì điều này không có ích mà lại có thể gây tổn thương niêm mạc hô hấp và bội nhiễm các bệnh khác.

Cách tắm an toàn cho người mắc bệnh COVID-19: Nguyên tắc và lưu ý cần biết.

1. Nguyên tắc:

– Người mắc bệnh COVID-19 có thể tắm nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh và lưu ý đặc biệt để đảm bảo an toàn.
– Tắm nhanh trong khoảng 5 – 10 phút để tránh tiếp xúc lâu với nước.
– Sử dụng nước ấm (khoảng 30 – 35 độ C) để tắm, không sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng.
– Tắm trong không gian kín gió để tránh vi khuẩn và virus lan ra ngoài.

2. Lưu ý cần biết:

– Tránh tắm khi cơ thể suy kiệt nặng, huyết áp thấp, hoặc có các vết mổ, người suy tim gan thận nặng.
– Sau khi tắm, lau khô người và mặc quần áo sạch.
– Không tắm quá nhiều lần trong ngày vì có thể gây tổn thương niêm mạc hô hấp và làm rối loạn chuyển hóa cơ thể.
– Sử dụng nồi lá xông để tăng cường hiệu quả tắm, với các cây lá tự nhiên có tinh dầu như vỏ bưởi, lá bưởi, lá tre, hương nhu, tía tô, sả, gừng tươi…
– Xông mũi họng ngày 1 lần để giúp cho hệ hô hấp thông thoáng và tinh thần thư giãn. Tuy nhiên, không điên cuồng xông hơi hoặc súc họng nhiều lần để diệt virus.
– Mỗi lần xông chỉ từ 10 – 15 phút là đủ.

Dù đã có những quan niệm và kinh nghiệm từ y học cổ truyền, nhưng hiện nay y học hiện đại khuyến cáo người mắc bệnh COVID-19 có thể tắm nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc và lưu ý trên để đảm bảo an toàn và không gây tổn thương cho cơ thể.

Xông hơi và tăng cường miễn dịch trong quá trình chữa trị COVID-19.

1. Xông hơi có tác dụng gì trong việc chữa trị COVID-19?

Xông hơi là một biện pháp truyền thống được sử dụng từ lâu để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, khi mắc COVID-19, xông hơi không có tác dụng diệt virus SARS-CoV-2. Virus đã xâm nhập vào tế bào niêm mạc hô hấp và lan rộng trong cơ thể, không chỉ ở bề mặt mũi và họng. Vì vậy, xông hơi không thể loại bỏ hoặc diệt virus.

2. Lợi ích của xông hơi trong quá trình chữa trị COVID-19

Mặc dù không diệt virus, xông hơi vẫn có những lợi ích nhất định trong quá trình chữa trị COVID-19. Các biện pháp xông hơi có thể giúp thông thoáng đường hô hấp, giảm các triệu chứng như tắc nghẽn mũi và đau họng. Ngoài ra, tinh dầu có trong các cây lá được sử dụng trong quá trình xông hơi cũng có tác dụng thư giãn, nâng cao hệ miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

3. Cách thực hiện xông hơi khi mắc COVID-19

Khi mắc COVID-19, việc xông hơi cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Mỗi lần xông hơi nên kéo dài từ 10 – 15 phút và không nên quá nóng hoặc quá lâu. Nên sử dụng các cây lá tự nhiên có tinh dầu như vỏ bưởi, lá bưởi, lá tre, hương nhu, tía tô, sả, gừng tươi… để xông hơi. Tuy nhiên, người suy nhược nặng, người huyết áp thấp, đang mắc các bệnh tim gan thận nặng không nên xông hơi mà có thể sử dụng biện pháp tắm khô như lau người rồi thay quần áo.

4. Lưu ý khi xông hơi trong quá trình chữa trị COVID-19

Trong quá trình chữa trị COVID-19, cần lưu ý không xông hơi quá nhiều lần, điều này có thể gây mất mồ hôi và các chất muối trong cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa và làm yếu cơ thể. Ngoài ra, xông hơi quá nóng hoặc quá lâu cũng có thể gây tổn thương niêm mạc hô hấp và tăng nguy cơ bị bội nhiễm các bệnh hô hấp khác. Vì vậy, việc xông hơi trong quá trình chữa trị COVID-19 cần được thực hiện đúng phương pháp và có sự chỉ đạo của các chuyên gia y tế.

Khi bị Covid-19, việc tắm không phải là một nguyên nhân gây lây lan. Tuy nhiên, cần tuân thủ các biện pháp an toàn như rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội để tránh lây nhiễm virus từ người khác. Tắm có thể mang lại cảm giác sảng khoái và giúp duy trì vệ sinh cá nhân, nhưng luôn đặt sức khỏe công đồng lên hàng đầu.

Back to top button