A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan - người mẹ thứ hai của trẻ ở trường (Bài viết hưởng ứng Cuộc thi viết về tấm gương điển hình tiên tiến)

Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục, nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “ dỗ” không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã trên 30 năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ thì cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan, trường Mẫu giáo số 9 quận Ba Đình luôn là người mẹ thứ hai của trẻ. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho trẻ bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương chăm sóc các cháu như chính con đẻ của mình. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho các cháu có sự thích thú và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Suốt chặng đường dài bằng đấy năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm ở nhiều nhóm lớp và nhiều nhất là lớp nhà trẻ 2-3 tuổi nên cô đã nắm bắt được hết các đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi mầm non, cô Nguyễn Thị Hồng Loan luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ ban giám hiệu chỉ đạo chuyên môn, từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu như chính con của mình vậy. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của độ tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo của trẻ trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp. Trong giờ lên lớp cô luôn quan tâm giúp đỡ động viên các cháu với mong muốn bù đắp những thiếu thốn tình cảm của bố mẹ khi các cháu ở trường. Cô cảm thấy học sinh thân yêu cũng chính là những đứa con do mình sinh ra nên cô càng yêu thương các cháu lại càng muốn giúp đỡ các cháu nhiều hơn nữa. Nhận thấy tình cảm yêu thương ấy của cô giáo, trẻ lớp cô cũng không phụ lòng cô mà luôn chăm ngoan.

Những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực.

Được tập thể tín nhiệm, nhiều năm cô được bầu vào ban chấp hành công đoàn. Từ năm 2015, trong vai trò là Chủ tịch công đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và ngành phát động, tham gia vào các hội thi, hội thảo như: Hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, hội thi viết sáng kiến kinh nghiệm... Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên, đặc biệt là các giáo viên trẻ mới vào nghề trong khối, lớp thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, động viên giúp đỡ các giáo viên trong khối, lớp để các đồng chí có những giờ tổ chức các hoạt động hay, gây hứng thú cho trẻ.

Ngoài ra, cô rất quan tâm đến công tác từ thiện nhân đạo. Cô thường xuyên tham gia và vận động chị em tham gia các chương trình từ thiện, thăm và tặng quà các cháu bị ung thư tại viện huyết học, các cháu mắc bệnh hiểm nghèo tại bệnh viên nhi TW…

Cô Loan phối hợp đoàn thanh niên tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt.

Xác định bản thân phải ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, vì vậy mặc dù đã lớn tuổi, khả năng tiếp cận công nghệ thông tin chưa cao nhưng cô vẫn khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường. Sự gương mẫu, không ngừng học hỏi của cô đã được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục. Ngoài ra cô còn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên các cương vị kiêm nhiệm, cô đã được Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công đoàn.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mẫu giáo số 9 có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Nguyễn Thị Hồng Loan là một trong những giáo viên rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một tấm gương tốt, một nhà giáo mẫu mực.


Tác giả: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 67 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 205
Tháng trước : 3.757